4 ทริคเลือกกระเบื้องปูพื้นให้ตอบโจทย์

news-pic-0000003

4 ทริคเลือกกระเบื้องปูพื้นให้ตอบโจทย์

4 ทริคเลือกกระเบื้องปูพื้นให้ตอบโจทย์

ทางเลือกยอดนิยมในการตกแต่งบ้านให้แตกต่างอย่างมีสไตล์ ด้วยลวดลายและสีสันให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งยังสามารถใช้งานได้ในระยะยาว ทนทาน ทำความสะอาดง่าย ทำให้หลายบ้านเลือกใช้กระเบื้องเป็นวัสดุปูพื้น ไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำ ห้องรับแขก ลานจอดรถ หรือแม้แต่ในห้องนอน ซึ่งเราควรเลือกใช้กระเบื้องให้เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ด้วยหลักการเลือกกระเบื้องปูพื้นให้ตอบโจทย์ ดังนี้

• รู้จักประเภทกระเบื้อง
– เซรามิก เนื้อกระเบื้องมีคุณสมบัติใกล้เคียงหิน ซึ่งมีความแข็งแกร่งค่อนข้างสูง แต่ยังสามารถแตกหักได้ เพราะส่วนใหญ่ผลิตเป็นแผ่นบาง โดยมีให้เลือกทั้งกระเบื้องสำหรับปูพื้นและปูผนังที่นิยมนำมาตกแต่งอาคาร เนื่องจากราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับคุณภาพในระดับราคาตั้งแต่หลักสิบถึงหลักร้อย ขึ้นอยู่กับขนาดและลวดลายที่ใช้วิธีพิมพ์ลงบนเนื้อกระเบื้อง อย่างไรก็ตาม กระเบื้องเซรามิกไม่เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องรับน้ำหนักมาก และควรระมัดระวังผิวสัมผัสลื่นเวลาเปียกน้ำ

– โมเสค ลักษณะกระเบื้องเป็นแก้วใส มันวาว แข็งแรงทนทานและทำความสะอาดง่าย โดยเป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมใช้เพิ่มลูกเล่นเป็นลวดลายบนพื้นหรือผนัง เพื่อให้ห้องมีความทันสมัยยิ่งขึ้น เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว เนื่องจากราคาค่อนข้างสูงและแผ่นเล็กจึงไม่เหมาะกับการใช้งานในบริเวณกว้าง

– ดินเผา กระเบื้องปูพื้นที่นิยมใช้งานบริเวณนอกบ้าน เพราะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ผิวสัมผัสค่อนข้างด้านใกล้เคียงดิน ทำให้มีคุณสมบัติระบายความร้อนและความชื้นได้ดี ไม่ลื่นหากมีตะไคร่น้ำเกาะ รวมถึงราคาไม่แพงขึ้นอยู่กับเกรดของกระเบื้อง แต่ควรระวังการปูกระเบื้องให้มีระยะห่างต่อแผ่นที่พอดี เพื่อไม่ให้กระเบื้องบวมและแตก ทั้งยังต้องระวังความแข็งแรงทนทานที่น้อยกว่ากระเบื้องชนิดอื่นและการทำความสะอาดกระเบื้องที่สกปรกง่าย

– แก้ว กระเบื้องที่มีลักษณะคล้ายโมเสค แต่เคลือบแก้วทับลวดลายให้เกิดความมันวาว สวยงาม เพื่อนำมาปูตกแต่งในพื้นที่แคบ เพราะราคาค่อนข้างสูงและปูยาก โดยส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้กับผนังเหมือนของแต่งบ้านมากกว่า เพราะความแข็งแรงทนทานน้อย แตกหักง่าย และทำความสะอาดยากบริเวณร่องยาแนว

• ขนาดและความหนา
การเลือกขนาดของกระเบื้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานเป็นหนึ่งในข้อพิจารณาสำคัญ โดยเฉพาะห้องที่ต้องระมัดระวังอุบัติเหตุการลื่นล้ม เช่น ห้องน้ำ ควรเลือกกระเบื้องขนาดเล็กประมาณ 8×8 ตารางนิ้ว โดยเน้นเพิ่มตารางความถี่ เพื่อให้พื้นผิวหยาบช่วยลดความเสี่ยงการลื่นล้มในห้องน้ำ ส่วนห้องรับแขกที่มีอาณาบริเวณมากสามารถเลือกขาดกระเบื้องประมาณ 12×12 ตารางนิ้ว เพื่อลดจำนวนกระเบื้องลงและความถี่ของยาแนวที่ต้องทำความสะอาด รวมถึงให้ความสวยงามมากกว่า

ขณะเดียวกันเราควรเลือกใช้กระเบื้องให้ถูกต้องตามการใช้งาน โดยเลือกกระเบื้องปูพื้นที่มีความหนามากกว่ากระเบื้องที่ใช้ปูผนัง เนื่องจากได้รับการออกแบบมาให้รองรับน้ำหนักโดยตรง รวมถึงการเลือกกระเบื้องผิวด้านในบริเวณที่มีความเสี่ยงลื่นล้ม เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ลานซักล้าง ลานจอดรถ ระเบียง และเลือกกระเบื้องผิวมันให้สามารถทำความสะอาดง่ายในห้องรับแขก และห้องนอน

• สีสันและลวดลาย
ปกติกระเบื้องจะมีโทนสีอ่อนและโทนสีเข้มให้เลือกตามลักษณะพื้นที่การใช้งาน โดยกระเบื้องโทนสีอ่อนเหมาะสำหรับการปูภายในอาคารมากกว่าภายนอกอาคาร เนื่องจากสภาพอากาศภายนอกอาจจะทำให้กระเบื้องเป็นรอยคราบสกปรกได้อย่างง่ายดาย รวมถึงควรใช้กระเบื้องสีอ่อนกับห้องขนาดเล็ก เพื่อช่วยให้ห้องดูโปร่งและมีขนาดใหญ่ขึ้น

ส่วนกระเบื้องโทนสีเข้มเหมาะสำหรับการใช้งานภายนอกอาคารที่สัมผัสกับความสกปรกและคราบต่างๆ ด้วยคุณสมบัติการดูแลทำความสะอาดง่าย โดยสามารถใช้กับห้องที่มีอาณาบริเวณกว้างไม่ให้โล่งเกินไป หรือใช้กับห้องน้ำที่มีสุขภัณฑ์สีอ่อนช่วยเพิ่มสีสันและลูกเล่นให้กับห้อง

นอกจากนั้น เรายังสามารถเลือกลวดลายกระเบื้องได้หลายรูปแบบ โดยทั่วไปแบ่งออกเป็นลวดลายขนาดใหญ่ ซึ่งนิยมนำมาใช้เพิ่มความน่าสนใจให้พื้นที่ แต่ไม่เหมาะกับการใช้ปูเต็มพื้นที่ เช่น ห้องรับแขก ห้องนอน เพราะจะทำให้รู้สึกลายตามากเกินไป ขณะที่ลวดลายขนาดเล็กมักจะเป็นลายต่อเนื่องกัน เพื่อให้เห็นความสวยงาม เช่น ห้องรับแขก ระเบียง และห้องน้ำ

• คัดเกรดกระเบื้อง
ส่วนหนึ่งของระดับราคาที่แตกต่างกันของกระเบื้องประเภทเดียวกัน นอกเหนือจากขนาด ลวดลาย และสีสัน เรายังสามารถเลือกเกรดคุณภาพที่ต่างกัน โดยส่วนใหญ่แบ่งเป็นกระเบื้องปูพื้นเกรดเอ ซึ่งเป็นกระเบื้องมาตรฐาน สภาพสมบูรณ์และสีเสมอกันทั้งแผ่น ส่วนกระเบื้องปูพื้นเกรดบี เป็นกระเบื้องสภาพไม่สมบูรณ์ 100% มีตำหนิบ้าง แต่ไม่ควรเกิน 3 จุด โดยสามารถนำมาใช้ในห้องเก็บของได้

ที่สำคัญ..อย่าลืมตรวจสอบมาตรฐานกระเบื้องปูพื้น ทั้งรอยตำหนิและสีให้เรียบเสมอกัน โดยควรซื้อกระเบื้องเผื่อความเสียหายระหว่างการปูพื้นหรือการซ่อมแซมในอนาคตด้วย

ที่มา : www.ddproperty.com